พื้นไวนิลคืออะไร?

             พื้นไวนิล หรือกระเบื้องไวนิล คือ วัสดุปูพื้นที่ทำมาจาก PVC (Polyvinyl chloride) หรือพลาสติกชนิดหนึ่ง ซึ่งมีความคงทน ทำให้ง่ายต่อการขึ้นรูป สามารถรับน้ำหนักและแรงดันได้สูง ไม่เป็นพิษ ทำงานได้ดีทั้งในอุณหภูมิสูงและต่ำ (เชิงลบ) และไม่ไวต่อการทำลายของความชื้น กรดหรือเบส PVC (Polyvinyl chloride) จึงถูกนำมาผลิตเป็นกระเบื้องไวนิลนั่นเอง กระเบื้องไวนิลถูกผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ทดแทนวัสดุธรรมชาติอย่างไม้จริงที่คนส่วนใหญ่เลือกมาใช้เป็นวัสดุปูพื้น ทำให้มีการตัดไม้เพิ่มมากขึ้น จนถึงปัจจุบันที่มีวัสดุทดแทนอย่างกระเบื้องไวนิลขึ้นมาทดแทน ซึ่งทำให้ลดปริมาณการใช้ไม้จริงลง

             ก่อนหน้าที่จะมีกระเบื้องไวนิล วัสดุปูพื้นอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กระเบื้องคือ กระเบื้องยาง หากเป็นเมื่อก่อนหลายคนคงไม่เลือกใช้กระเบื้องยางมาปูพื้น เพราะมีกลิ่นแรง แต่ตอนนี้ด้วยคุณภาพวัสดุที่เพิ่มมากขึ้น เทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย ทำให้ถูกพัฒนามาเป็นกระเบื้องไวนิลที่มีคุณภาพ มีลวดลายให้เลือกหลากหลาย และกระเบื้องไวนิลยังเป็นวัดสุปูพื้นที่สามารถติดตั้งได้ด้วยตนเอง ไม่ต้องใช้เครื่องมือเยอะ

             ปัจจุบันผู้คนต่างหันมาเลือกใช้กระเบื้องไวนิลแทน เพราะอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยลดโลกร้อนได้ไม่มากก็น้อย อีกทั้งยังมีราคาที่ถูกกว่าไม้จริงอีกด้วย และมีหลากหลายรูปแบบ อย่างกระเบื้องไวนิลของแบรนด์ Gracio (กราซิโอ้)เองจะมีรุ่น Classic (คลาสสิค) ที่มีทั้งลายไม้ ลายเหล็ก ไปจนถึงลายหิน ที่มีความหนา 2.5mm และรุ่น Clicklock (คลิ๊กล็อค) ที่เป็นลายไม้ที่มีความหนามากกว่ารุ่น Classic (คลาสสิค) ถึง 4.2mm ทั้ง 2 รุ่นนี้แตกต่างกันที่ความหนาและลักษณธการติดตั้งที่กระเบื้องไวนิลรุ่น Classic (คลาสสิค) จะใช้กาวในการติดตั้ง ส่วนกระเบื้องไวนิลรุ่น Clicklock (คลิ๊กล็อค) จะไม่ใช้กาวในการติดตั้ง แต่ลักษณะการติดตั้งจะคล้ายการต่อจิ๊กซอว์ เป็นการเข้าลิ้นของแผ่นกระเบื้องไวนิลเอง

             คุณสมบัติของกระเบื้องไวนิล มีการถ่ายเทความร้อนต่ำ ไม่ติดไฟ มีความยืดหยุ่นสูง เนื้อวัสดุเหนียว รองรับแรงกดทับหรือแรงกระแทกได้ดี ทนต่อความชื้น ทนทานต่อรอยขีดข่วน ลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุลื่นล้มได้เป็นอย่างดี เก็บเสียงเดินได้ ทำความสะอาดง่าย หมดปัญหาเรื่องมอดหรือปลวก และ PVC (Polyvinyl chloride) จะไม่ดูดซับไขมันหรือสารเคมี และไม่ก่อให้เกิดสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อการสะสมของจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค พื้นกระเบื้องยางไวนิลมีความเสมือนจริง ที่คล้ายกับลายไม้จริง อีกทั้งยังดูแลรักษาง่าย กันน้ำ ทนต่อความชื้น มีความสวยงาม มีความเรียบแต่หรูหรา มาพร้อมกับอายุการใช้งานที่ยาวนานถึง 10 – 15 ปี

             กระเบื้องไวนิลแบรนด์ Gracio (กราซิโอ้) จะใช้ Pure PVC ในการผลิต จึงไม่มีแร่ใยหินหรือพลาสติกรีไซเคิลที่อาจจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ทำให้สินค้าของเราอยู่ในตลาดมาอย่างยาวนานและเป็นที่นิยมของโครงการใหญ่หลายแห่ง นิยมใช้งานได้หลากหลายพื้นที่ เช่น คอนโด บ้าน สำนักงาน หรือโรงพยาบาล 

 

 

ผลงานการติดตั้ง H2 CONDOMINIUM รามอินทรา 21 : Model W-818

ผลงานการติดตั้ง CAZZ HOSTEL : Model GD-06

ช่องทางการติดต่อ หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

ติดต่อ : 02-742-7575
Inbox Fanpage : m.me/GracioVinylTile
Line@ : @gracio

เพิ่มเพื่อน